Dầu thế giới rớt giá sau thông tin kho dự trữ ở Mỹ bất ngờ tăng

Giá dầu thế giới giảm gần 1 USD mỗi thùng trong phiên 10/1, sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt bất ngờ và làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tại thị trường dầu mỏ hàng đầu thế giới này.

Theo đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã giảm 87 xu (tương đương 1,2%) xuống 71,37 USD/thùng. Giá dầu thô Brent biển Bắc cũng giảm 79 xu (1%) xuống 76,80 USD/thùng.

Đầu phiên này, giá mỗi loại đã tăng hơn 1%. Nhưng rồi tình hình đảo chiều nhanh chóng sau đó khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo dự trữ dầu thô bất ngờ tăng, còn lượng dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn dự kiến.

Cụ thể, lượng dầu dự trữ trong kho Mỹ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/1 lên 432,4 triệu thùng. Điều này trái ngược so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters (Anh) là giảm 700.000 thùng.

Cùng với đó, lượng xăng dự trữ trong các kho tại Mỹ tăng 8 triệu thùng còn lượng sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại công ty tài chính U.S. Bank Asset Management cho biết báo cáo mới nhất của EIA nêu bật mối lo ngại của nhà đầu tư về việc tăng trưởng nhu cầu đang chậm lại.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết xuất khẩu dầu thô và sản phẩm đã tinh chế yếu đi đã dẫn đến lượng dầu dự trữ trong kho ở Mỹ tăng cao hơn. Theo quan điểm của ông, cần theo dõi tình hình và xem xét nhu cầu năng lượng ở nước ngoài phát triển ra sao.

Triển vọng kinh tế yếu kém của châu Âu đã làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu dầu. Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cùng ngày thứ Tư cho biết, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể đã suy thoái trong quý IV/2023 và triển vọng vẫn còn yếu.

Yếu tố giúp hạn chế đà giảm trong phiên này là các nhà đầu tư vẫn còn tâm lý lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông do ảnh hưởng của xung đột Israel-Hamas.

https://bnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *