Giá dầu Brent lần đầu tiên vượt 95 USD/thùng kể từ tháng 11/2022

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua trong phiên giao dịch ngày 19/9 trước khi giảm xuống, do giới đầu tư chốt lời sau ba phiên tăng liên tiếp.


Giá dầu Brent lần đầu tiên vượt 95 USD/thùng kể từ tháng 11/2022. Ảnh: TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ xuống 94,34 USD/thùng sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái là 95,96 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 28 xu Mỹ xuống 91,20 USD/thùng, sau khi có thời điểm tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua là 93,74 USD/thùng.

Sau khi giá dầu Brent vượt mức 95 USD/thùng trong phiên này ngân hàng đầu tư UBS cho biết họ đã bắt đầu chốt lời.

Nhưng các chuyên gia của ngân hàng này dự đoán dầu Brent vẫn được giao dịch trong khoảng 90-100 USD/thùng trong những tháng tới, và mức giá mục tiêu vào cuối năm là 95 USD/thùng.

Theo các nguồn thạo tin, trong động thái làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung, Chính phủ Nga đang cân nhắc đánh thuế xuất khẩu 250 USD/tấn đối với mọi loại sản phẩm dầu, cao hơn mức thuế hiện tại, từ ngày 1/10 đến tháng 6/2024 để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 18/9 cho biết sản lượng dầu từ vùng sản xuất dầu đá phiến hàng đầu của nước này đang trên đà giảm xuống mức 9,393 triệu thùng/ngày trong tháng Mười, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023.

Ngoài ra, số liệu được công bố ngày 19/9 của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm khoảng 5,25 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn mức dự báo 2,7 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Về phía cầu, mới đây, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã hạ dự báo nhu cầu toàn cầu trong dài hạn của tập đoàn khi ước tính nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 110 triệu thùng/ngày từ mức 125 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Thái tử Abdulaziz bin Salman, ngày 18/9 đã bảo vệ chính sách giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

Ông còn cảnh báo khả năng bất ổn trong nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của châu Âu và các biện pháp kiềm chế lạm phát của các ngân hàng trung ương.
Thị trường đang chờ đợi quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trong tuần này. Trong đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong khoảng hiện tại là 5,25%-5,50%, khi lạm phát lõi đang tiến dần về mức mục tiêu 2%./.

https://bnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *