Giá dầu thế giới tăng nhờ triển vọng thắt chặt của thị trường

Phiên 18/7, giá dầu thế giới tăng hơn 1% sau những cam kết thúc đẩy kinh tế của Trung Quốc và những đồn đoán rằng Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất, cũng như dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ giảm xuống.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,13 USD, hay 1,4%, lên 79,63 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,60 USD, hay 2,2%, lên 75,75 USD/thùng.

Tại Mỹ, nhiều số liệu kinh tế gần đây, trong đó có báo cáo được công bố ngày 18/7 cho thấy doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự đoán trong tháng Sáu, đã củng cố những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng chu kỳ nâng lãi suất sau một đợt tăng 0,25 điểm phần trăm nữa tại cuộc họp tháng này.

Lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí đi vay và có thể làm chậm đà tăng trưởng kinh tế, từ đó làm giảm nhu cầu dầu.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, sau số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ảm đạm được công bố mới đây, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của nước này đã cam kết sẽ đưa ra các chính sách nhằm phục hồi và thúc đẩy hoạt động tiêu dùng.

Chuyên gia Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết giới giao dịch năng lượng dự đoán thị trường sẽ vẫn thắt chặt khi lượng dầu xuất khẩu của Nga giảm và Trung Quốc chuẩn bị đưa ra nhiều hỗ trợ hơn nữa cho các hộ gia đình.

Về phía nguồn cung, theo dự đoán của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2022 trong tháng Tám tới đây. Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Anh Reuters, các nhà phân tích ước tính lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/7./.

https://bnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *