Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất của ba tháng

Cuối ngày 24/7, với giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,67 USD, tương đương 2,1%, lên mức 82,74 USD/thùng., cao nhất trong ba tháng.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 2% lên mức cao nhất trong ba tháng vào cuối ngày 24/7, do nguồn cung bị thắt chặt, trong khi nhu cầu xăng tại Mỹ tăng lên, cộng hưởng với kỳ vọng về các biện pháp kích thích của Trung Quốc thúc đẩy tâm lý các nhà đầu tư.

Khép phiên, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,67 USD, tương đương 2,1%, lên mức 82,74 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) hơn 1 USD, tương đương khoảng 2%, chạm mức 78,74 USD/thùng.

Với mức tăng mạnh khoảng 2%, giá dầu Brent hiện đang ở ngưỡng cao nhất kể từ ngày 19/4 và giá dầu WTI lập đỉnh kể từ ngày 24/4. Hơn nữa, do nguồn cung dự kiến sẽ thắt chặt thêm sau thỏa thuận cắt giảm của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cả hai loại dầu chủ chốt đều đã tăng giá bốn tuần liên tiếp.

Trong bản nhận định thị trường mới nhất, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Citi lưu ý giá dầu đang phản ánh “các điều kiện thắt chặt do việc cắt giảm sản lượng dầu của Saudi Arabia tác động đến thị trường… khi nhu cầu về xăng và nhiên liệu máy bay trong mùa hè đã mạnh hơn một chút”.

Nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, Edward Moya, cho rằng sự phục hồi của giá dầu là rất ấn tượng. Ông nói giá dầu tăng trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu đang rất yếu, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm và Trung Quốc dự kiến sẽ không công bố các biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn trong tuần này.

Tại Khu vực đồng euro (Eurozone), hoạt động kinh doanh trong tháng Bảy giảm nhiều hơn dự kiến, do nhu cầu trong ngành dịch vụ – chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tăng trưởng – và sản lượng của các nhà máy đi xuống với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Tại Mỹ, hoạt động kinh doanh đã rơi xuống mức thấp nhất trong 5 tháng vào tháng Bảy, kéo theo sự giảm tốc của tăng trưởng ngành dịch vụ. Tuy nhiên, giá đầu vào giảm và xu hướng tuyển dụng chậm hơn cho thấy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, trong nỗ lực giảm lạm phát.

Các nhà đầu tư đều dự đoán Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tại cuộc họp tuần này, sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Điều mà thị trường đang quan tâm là Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ đưa ra dấu hiệu gì cho xu hướng lãi suất trong thời gian tới.

Kết quả thăm dò của hãng tin Reuters (Anh) chỉ ra rằng phần lớn các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng đây sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại của Mỹ, sau khi các dữ liệu kinh tế của tháng này cho thấy dấu hiệu lạm phát giảm, đủ cơ sở để Fed không cần phải nâng lãi suất thêm nữa.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một trong những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn trên thế giới, các nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn, tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu trong nước. Cam kết này báo hiệu một loạt các biện pháp kích thích sẽ sớm được Bắc Kinh ban hành.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Deutsche nhận định nhu cầu dầu ở Trung Quốc “hiện đang vượt quá mong đợi”. Điều này “giúp tăng thêm niềm tin vào khả năng Trung Quốc sẽ chiếm tới 2/3 tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay./.

https://bnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *