Nhịp đập năng lượng ngày 20/7/2023

EVN đưa ra lộ trình 4 mục tiêu tiết kiệm điện; Pháp gỡ bỏ lá chắn thuế năng lượng; Iran sẽ xây 5 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2041… là những tin tức nổi bật về năng lượng trong nước và quốc tế ngày 20/7/2023.

EVN đưa ra lộ trình 4 mục tiêu tiết kiệm điện

Tại Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2023 do Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 20/7, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết, nhu cầu năng lượng của Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng dự báo vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm.

Theo kết quả đánh giá của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về kế hoạch cung cấp điện giai đoạn 2020-2025, việc đảm bảo cung cấp điện trong giai đoạn này sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, sử dụng năng lượng tiết kiệm là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia…

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Kinh doanh EVN đưa ra lộ trình mục tiêu tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 của Tập đoàn, gồm: (1) Trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phấn đấu hàng năm tiết kiệm điện tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ; (2) Giảm tổn thất điện năng xuống dưới 6% đến năm 2025; (3) Giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia ít nhất 1.500 MW vào năm 2025; (4) Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Pháp gỡ bỏ lá chắn thuế năng lượng

Chính phủ Pháp đã công bố quyết định tăng giá điện thêm 10% kể từ ngày 1/8. Đây là một dấu hiệu cho thấy, lá chắn thuế được áp dụng từ hai mùa đông qua, nhằm giúp xoa dịu hóa đơn năng lượng của người Pháp, đang dần kết thúc. Mức tăng này sẽ được áp dụng cho đối tượng khách hàng “lắp công tơ điện sản xuất công suất lên đến 36 kVA”, tức là hộ gia đình, thợ thủ công, doanh nghiệp nhỏ.

“Trước khi tăng 10%, hóa đơn điện rơi vào khoảng 1.640 euro/năm. Sau điều chỉnh, tiền hóa đơn sẽ là 1.800 euro” đối với một người có nhu cầu sử dụng máy sưởi điện với mức tiêu thụ 7 MWh/năm. Như vậy, theo tính toán của chính phủ, giá điện có mức tăng bình quân là 160 euro.

Ngoài ra, theo Chính phủ Pháp: “Từ ngày 1/8, lá chắn thuế sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Pháp, với mức hỗ trợ lên đến hơn 1/3 hóa đơn điện của mỗi người, tức là 37%. Sắp tới, mức hỗ trợ sẽ là 43%”. Chính phủ Pháp cũng khẳng định: Pháp vẫn tiếp tục là một trong những nước có biểu giá điện thấp nhất ở châu Âu.

Xuất khẩu dầu của Nga qua đường biển giảm mạnh

Thông tin từ hãng tin Bloomberg cho biết, xuất khẩu dầu của Nga qua đường biển đã chịu một sụt giảm đáng kể trong 4 tuần gần đây, với mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Theo dữ liệu theo dõi của Bloomberg, lượng dầu xuất khẩu của Nga trong khoảng thời gian này giảm xuống chỉ còn 3,1 triệu thùng/ngày.

Con số này thậm chí còn thấp hơn 270.000 thùng/ngày so với mức ghi nhận vào tháng 2/2023, trước khi Nga quyết định cắt giảm sản lượng một cách tự nguyện. Khi đó, lượng dầu xuất khẩu mỗi ngày của Nga đạt khoảng 3,38 triệu thùng/ngày.

Không chỉ giảm xuất khẩu dầu sang các thị trường châu Á, mà lượng dầu giao tới Ấn Độ cũng giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1,75 triệu thùng/ngày.

Nga sẽ tăng sản lượng dầu ở Venezuela

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Pedro Rafael Tellechea mới đây cho biết Nga sẽ tăng sản lượng dầu tại các dự án chung ở Venezuela vào cuối năm nay. Ông nhấn mạnh một trong những công ty liên doanh Nga-Venezuela đã tăng sản lượng lên 95% so với năm trước.

“Sản lượng sẽ tăng tại 5 liên doanh của chúng tôi với Nga. Sản lượng cũng đã tăng rồi. Một công ty đã tăng sản lượng lên 95% so với kế hoạch”, ông Tellechea nói.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, nước này có kế hoạch tăng sản lượng dầu lên hơn 1 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm nay và xuất khẩu của nước này sẽ tăng lên khoảng 60%, ông nói.

Iran sẽ xây 5 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2041

Trong cuộc họp của một nhóm phát triển các cơ sở hạt nhân ngày 18/7, ông Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất Iran bày tỏ quyết tâm của chính phủ trong việc thành lập các nhà máy điện hạt nhân, đồng thời ông nhấn mạnh sự cần thiết phải xác định mô hình tài chính cho dự án này.

Ông Mokhber nói thêm: “Con đường xây dựng các nhà máy điện hạt nhân sẽ dẫn đất nước chuyển giao công nghệ và nâng cao kiến thức kỹ thuật để chúng ta dần dần tiến tới tự cung tự cấp… trong tất cả các giai đoạn xây dựng và kỹ thuật”.

Trong khi đó, ông Mohammd Eslami, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), cũng có mặt tại cuộc họp trên, cho biết đến nay Iran đã xác định được 5 địa điểm để xây dựng các nhà máy điện.

https://petrovietnam.petrotimes.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *