OPEC: Nhu cầu dầu tăng trưởng mạnh vào năm 2025

Trong báo cáo triển vọng đầu tiên về mức nhu cầu năm tới, OPEC cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao hơn và hoạt động vững chắc ở Trung Quốc sẽ chứng kiến nhu cầu dầu thế giới tăng mạnh ở mức 1,8 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2025.

OPEC dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 2,8% vào năm 2025, tăng so với mức tăng trưởng 2,6% được dự đoán cho năm 2024, theo Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng (MOMR) được theo dõi chặt chẽ của nhóm này hôm nay.

OPEC cho biết: “Với điều này, nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2025 dự kiến sẽ tăng mạnh ở mức 1,8 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước, được duy trì nhờ hoạt động kinh tế vững chắc tiếp tục ở Trung Quốc và dự kiến tăng trưởng vững chắc ở các quốc gia không thuộc OECD khác”.

Tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới sẽ được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng gần 1,7 triệu thùng/ngày ở các nước không thuộc OECD, chủ yếu ở Trung Quốc, Trung Đông và Ấn Độ.

OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 so với dự báo của tháng trước ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

OPEC: Nhu cầu dầu tăng trưởng mạnh vào năm 2025- Ảnh 1.
Năm nay, OPEC sẽ đưa ra triển vọng đầu tiên cho năm tới sau vài tháng để cung cấp hướng dẫn dài hạn hơn cho thị trường.

“Cam kết vượt xa khoảng thời gian dự báo ngắn hạn đã được thiết lập trước đó nhằm hỗ trợ sự hiểu biết về động lực thị trường và hỗ trợ cam kết liên tục của các nước tham gia OPEC và ngoài OPEC trong Tuyên bố Hợp tác (DoC) để đạt được và duy trì thị trường dầu ổn định và cung cấp hướng dẫn dài hạn cho thị trường”, OPEC cho biết.

Về nguồn cung, sản lượng ngoài OPEC dự kiến sẽ tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong mỗi năm 2024 và 2025, theo tổ chức này.

OPEC cho biết nguồn cung dầu ngoài OPEC vào năm 2025 sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu lành mạnh và đầu tư thượng nguồn. Theo tổ chức này, chi tiêu vốn ở thượng nguồn dầu khí ở các nước ngoài OPEC dự kiến vào khoảng 473 tỷ USD vào năm tới.

Tăng trưởng vào năm 2025 chủ yếu đến từ sản xuất chất lỏng của Mỹ, dự kiến sẽ tăng thêm 600.000 thùng/ngày, chủ yếu từ dầu thô Permian, NGL phi truyền thống và Vịnh Mexico.

OPEC cho biết các động lực tăng trưởng chính khác dự kiến sẽ là Brazil, Canada, Na Uy, Kazakhstan và Guyana, với các công ty khởi nghiệp, tăng cường mỏ mới hoặc tối ưu hóa các dự án hiện có.

https://cungcau.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *